Những điều cần biết về kính bảo hộ lao động

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất của cơ thể người, vì thế cần được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất.

Đặc biệt, trong các ngành nghề như chế tạo, cơ khí, hàn cắt kim loại,... cũng như các ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của người lao động như bụi bẩn, khói, tia UV, hóa chất độc hại, dị vật, ánh sáng quá mạnh...

Những điều cần biết về kính bảo hộ lao động

Do đó, việc ra đời của kính bảo hộ là rất cần thiết và quan trọng trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Vậy kính bảo hộ là gì? Có những loại kính mắt bảo hộ nào? Cấu tạo và đặc điểm của chúng như thế nào?

Hãy cùng Bảo Hộ Lao Động Vina giải đáp về các vấn đề này qua bài viết dưới đây của chúng tôi, nhằm giúp quý khách hàng có thêm những kiến thức cơ bản và thiết thực về sản phẩm đồ bảo hộ lao động này nhé.

1. Tổng quan kiến thức về kính bảo hộ lai động là gì?

Kính bảo hộ lao động là một loại trang thiết bị bảo vệ cá nhân được thiết kế để bảo vệ mắt của người lao động khỏi các tác nhân gây hại trong môi trường làm việc.

Những tác nhân này có thể bao gồm bụi, mảnh vỡ, hóa chất, tia cực tím, ánh sáng chói và các vật thể bay khác. Kính bảo hộ thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất, y tế, và phòng thí nghiệm.

Tổng quan kiến thức về kính bảo hộ lai động là gì?

Chúng không chỉ đảm bảo an toàn cho người lao động mà còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc bằng cách giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng cường sự tập trung.

Kính bảo vệ mắt thường được thiết kế với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau để phù hợp với từng loại công việc và điều kiện môi trường cụ thể.

2. Vì sao cần trang bị đồ kính bảo hộ lao động

Trong quá trình làm việc, chúng ta luôn phải đối mặt với nguy cơ các tai nạn không mong muốn có thể gây tổn thương đến đôi mắt. Các nguyên nhân cụ thể bao gồm mảnh vỡ kim loại từ quá trình cắt và xỉ hàn, có thể dễ dàng bay vào mắt và gây mất thị lực.

Vì sao cần trang bị đồ kính bảo hộ lao động

Ngoài ra, các vật sắc nhọn như mảnh kính, đinh, hoặc các chất lỏng, hóa chất từ các công việc khác cũng có thể bắn vào mắt và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ánh sáng mạnh từ các công đoạn như cưa, hàn kim loại, cũng như tia UV và tia lửa điện, tia laser cũng đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của mắt.

Vì sao cần trang bị đồ kính bảo hộ lao động

Theo các nghiên cứu và thực tế, việc sử dụng kính bảo hộ lao động có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương mắt lên đến 90% trong quá trình làm việc.

Vì vậy, không có lí do gì để chúng ta không tự bảo vệ mình bằng việc đầu tư vào một chiếc kính bảo hộ cho an toàn của đôi mắt.

3. Về cấu tạo của kính bảo hộ lao động

Có cấu tạo bao gồm nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần của kính bảo hộ lao động đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt và đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, giống với hầu hết các loại kính thông thường, dòng sản phẩm này cũng có những cấu tạo cơ bản sau đây:

 • Tròng kính (Lens): Thường được làm từ polycarbonate hoặc nhựa chống va đập, giúp bảo vệ mắt khỏi các vật thể bay, mảnh vỡ và tia cực tím, cũng như có thể phủ lớp chống trầy xước, chống sương mù, chống tia UV hoặc phản quang.
 • Khung kính (Frame): Được làm từ các chất liệu như nhựa dẻo, kim loại nhẹ, hoặc hợp kim, đảm bảo độ bền và sự thoải mái. Đồng thời được thiết kế để ôm sát khuôn mặt, giảm thiểu khoảng trống để bảo vệ mắt khỏi bụi và hóa chất.
 • Gọng kính (Temple): Đây là phần nối liền với khung kính, giúp giữ kính cố định trên khuôn mặt, có thể điều chỉnh độ dài và góc nghiêng để phù hợp với từng người sử dụng. Một số mẫu có đệm cao su ở đầu gọng để tăng độ bám và sự thoải mái.
 • Cầu mũi (Nose Bridge): Bộ phận này giúp phân phối trọng lượng của kính đều trên mũi để tránh gây khó chịu. Có thể làm bằng silicone hoặc cao su mềm, có khả năng điều chỉnh để vừa vặn với từng kích thước mũi khác nhau.
 • Bảo vệ bên (Side Shields): Được gắn hai bên của khung kính, giúp bảo vệ mắt khỏi các vật thể bay từ phía bên cạnh. Thường làm từ nhựa trong suốt để không cản trở tầm nhìn.
 • Dây đeo (Strap): Một số kính bảo hộ đi kèm với dây đeo có thể điều chỉnh để giữ kính chắc chắn trên đầu, đặc biệt hữu ích trong các hoạt động mạnh hoặc khi làm việc ở độ cao.

Dòng sản phẩm này được thiết kế để đảm bảo sự an toàn tối đa cho người lao động, trong nhiều điều kiện làm việc khác nhau. Việc lựa chọn kính bảo hộ phù hợp với công việc cụ thể là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ và sự thoải mái khi sử dụng.

Về cấu tạo của kính bảo hộ lao động

4. Ưu điểm khi sử dụng kính bảo hộ lao động

Dòng sản phẩm này, mang lại nhiều ưu điểm quan trọng trong việc bảo vệ mắt và sức khỏe người lao động trong quá trình làm việc. Bởi vậy, dưới đây là một số ưu điểm chính của kính bảo hộ lao động:

 • Bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại: Giúp ngăn ngừa bụi, mảnh vụn, hóa chất, tia UV và các tia sáng có hại khác xâm nhập vào mắt.
 • Giảm nguy cơ chấn thương mắt: Làm giảm nguy cơ bị chấn thương mắt do va đập, tiếp xúc với các vật thể nhọn hoặc vật liệu nóng chảy.
 • Tăng cường tầm nhìn: Thường được thiết kế để cải thiện tầm nhìn trong môi trường làm việc, giúp người lao động nhìn rõ hơn và làm việc hiệu quả hơn.
 • Thoải mái và dễ sử dụng: Nhiều loại kính bảo hộ được thiết kế để thoải mái và nhẹ nhàng, giúp người dùng cảm thấy dễ chịu khi đeo trong thời gian dài.
 • Phù hợp với nhiều ngành nghề: Có nhiều loại, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau như xây dựng, cơ khí, hóa chất, y tế, và công nghiệp điện tử.
 • Giảm thiểu nguy cơ bệnh về mắt: Bằng cách bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại, kính bảo hộ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, và các bệnh lý khác.

Ưu điểm khi sử dụng kính bảo hộ lao động

5. Các loại kính bảo hộ lao động phổ biến nhất hiện nay

Để có thể đáp ứng nhu cầu bảo vệ mắt của người lao động trong quá trình lao động và làm việc, trên thị hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm kính bảo hộ lao động khác nhau, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, tính năng.

Các loại kính bảo hộ lao động phổ biến nhất hiện nay

Tuy nhiên, chủ yếu vẫn được phân làm 3 loại chính là kính bảo hộ tránh vật rắn, kính bảo hộ chống hóa chất, kính bảo hộ chống bức xạ. Mỗi loại đều phù hợp sử dụng cho từng môi trường làm việc khác nhau, nên dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về từng loại.

5.1 Kính bảo hộ lao động tránh mảnh vỡ và vật rắn

Là thiết bị không thể thiếu để bảo vệ mắt khỏi các vật liệu rắn như mảnh vỡ kim loại, cát sỏi và các tác nhân cơ học khác có thể gây tổn thương.

Kính bảo hộ lao động tránh mảnh vỡ và vật rắn

Kính bảo hộ tránh mảnh vỡ và vật rắn được chế tạo từ các loại vật liệu đặc biệt như kính cường lực, kính chống trầy xước và nhiều vật liệu khác, mỗi loại phục vụ một mục đích bảo vệ riêng biệt.

Qua đó, kính bảo hộ lao động không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn giúp nâng cao hiệu quả công việc trong các môi trường làm việc nguy hiểm.

5.2 Kính bảo hộ lao động chống hóa chất và dung dịch

Dòng sảm phẩm này giúp người dùng tránh được các loại dung dịch hóa chất trong các phòng thí nghiệm, để bảo vệ mắt của người dùng khỏi các tác động của dung dịch hóa chất, như kích ứng hoặc ăn mòn.

Kính bảo hộ lao động chống hóa chất và dung dịch

Kính bảo hộ chống hóa chất có thể sử dụng các tròng kính thông thường, thường được thiết kế với khung che để ngăn dung dịch bắn vào. Đây là thiết bị thường thấy trong phòng thí nghiệm, bệnh viện và các môi trường công nghiệp khác.

5.3 Kính bảo hộ lao động chống bức xạ

Kính bảo vệ chống bức xạ được thiết kế để bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím và các loại bức xạ khác. Thấu kính được chế tạo từ thủy tinh đặc biệt có khả năng phản xạ hoặc hấp thụ bức xạ, đồng thời vẫn cho phép một phần ánh sáng hiển thị đi qua.

Kính bảo hộ lao động chống bức xạ

Các tròng kính được phủ một lớp phim kim loại như crom, niken, thủy ngân hoặc bạc sáng, giúp phản chiếu bức xạ; thấu kính màu xanh lam hấp thụ tia hồng ngoại, màu xanh lục vàng hấp thụ cả tia cực tím và tia hồng ngoại, trong khi thấu kính chì không màu hấp thụ tia X và tia gamma.

Ví dụ, kính hàn thông thường yêu cầu độ truyền sáng thấp, vì vậy thường có màu đen; trong khi đó, kính bảo vệ laser có khả năng ngăn chặn tia laser từ tiếp xúc với mắt người.

Kính bảo hộ lao động chống bức xạ

Vậy trên đây là những kiến thức về dòng sản phẩm kính bảo hộ lao động mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn. Kết thúc bài viết Bảo Hộ Lao Động Vina chúc bạn có thể tìm được một dòng sản phẩm kính bảo hộ lao động phù hợp nhất nhé.